Khám phá các nút điều khiển trên xe ô tô một cách chi tiết

Việc nhận biết và hiểu rõ các nút điều khiển trên xe ô tô một cách chi tiết sẽ giúp gia tăng hiệu quả sử dụng. Nhưng với những người mới mua xe thì việc này còn khá lạ lẫm. Để hiểu rõ hơn hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 
 

Một số cách tìm hiểu các nút điều khiển trên xe ô tô

 
Ô tô là phương tiện di chuyển phổ biến của rất nhiều người. Nó giúp quá trình đi lại nhanh chóng. Hơn hết, khi ngồi trên xe bạn sẽ cảm thấy thoải mái và mát mẻ. Nhưng để có thể điều khiển xe thì cần phải học cách lái. Đồng thời, phải nắm được hết các nút điều khiển hiện có trên xe. Dưới đây là một số cách tìm hiểu các nút điều khiển trên xe ô tô đơn giản. 
 
Xem xét các nút điều khiển trên xe để lái xe hiệu quả
 

Tham khảo thông tin từ người có kinh nghiệm

 
Những tài xế có kinh nghiệm là người am hiểu sâu sắc các nút trên bảng điều khiển. Nếu bạn chưa nắm rõ những thông tin này thì có thể tham khảo từ họ. Đây sẽ là người cung cấp thông tin chính xác dành cho bạn. Những thông tin chức năng của các nút điều khiển sẽ được cung cấp đầy đủ giúp bạn hiểu rõ hơn.
 

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng đính kèm trên xe khi mua

 
Hầu hết các loại xe đều có hướng dẫn sử dụng đính kèm. Đây là tài liệu mô tả chi tiết các bộ phận và chức năng. Đọc hiểu những tài liệu này sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về xe cũng như cách vận hành. 
 
Thông qua việc đọc hướng dẫn, mỗi người sẽ biết được các nút chức năng. Từ đó, việc điều khiển xe sẽ trở nên dễ dàng hơn. 
 
 

Các nút điều khiển trên xe ô tô cần biết

 
Để có thể điều khiển xe một cách hiệu quả, an toàn thì việc tìm hiểu các nút điều khiển là vô cùng cần thiết. Dưới đây là một số nút quan trọng cần biết. 
 
Nút điều chỉnh ghế
 
Ghế nói riêng hay nội thất của ô tô nói chung là những yếu tố mang đến sự thoải mái cho người sử dụng. Để có thể giúp điều chỉnh tư thế vừa vặn với nhiều người thì cần phải có nút điều chỉnh ghế. Loại nút này được thiết kế bên phải của ghế hoặc ở cửa xe để có thể dễ dàng thao tác. Nó giúp điều chỉnh độ nghiêng mang đến cảm giác thoải mái nhất cho người ngồi. 
 
Với những loại xe đời mới hiện nay, nút điều chỉnh ghế có chức năng đa dạng như nâng, hạ, lùi, tiến, dựng hoặc ngả.
 
Nút điều khiển ghế mang lại cảm giác thoải mái
 
Nút chỉnh gương chiếu hậu
 
Như các bạn đã biết, kính chiếu hậu là bộ phận quan trọng giúp cho người lái xe quan sát nhằm đảm bảo quá trình di chuyển an toàn. Thay vì phải ngừng xe, ra ngoài điều chỉnh góc độ thì có thể điều khiển thông qua nút nhấn.
 
Công tắc điều chỉnh gương thường được thiết kế ở bộ phận cửa hoặc táp lô. Bạn có thể điều chỉnh lên xuống, trái phải tùy theo góc độ cần quan sát. 
 
Nút khởi động
 
Đây là nút vô cùng quan trọng mà bất kỳ ai cũng cần phải biết. Nó được thiết kế khá lớn để mọi người có thể nhận biết dễ dàng. Nếu bạn muốn di chuyển bằng xe thì việc đầu tiên cần làm là nhấn nút khởi động. Bên cạnh đó là khởi động động cơ. 
 
Một số nút điều khiển trên vô lăng
 
Trên bảng điều khiển có xuất hiện rất nhiều nút khác nhau. Mỗi nút nhấn sẽ có chức năng riêng.
  • Nút Mode có chức năng chuyển chế độ âm thanh
  • Nút +, – : điều chỉnh loa to/nhỏ
  • Nút hình điện thoại: Nhận và từ chối cuộc gọi khi kết nối với xe
  • Nút TEMP có chức năng điều chỉnh nhiệt độ của máy điều hòa.
  • Nút OFF dùng để tắt điều hòa nhiệt độ
  • Nút DISP: thay đổi hiển thị trên bảng đồng hồ taplo
  • Nút AUTO: bật chế độ điều hòa tự động

Nút điều khiển hộp số, bàn đạp và thắng 

 
Hộp số sẽ có các mức P-R-N-D-S. Tìm hiểu những chức năng này để đảm bảo quá trình điều khiển hiệu quả và an toàn.
 
Thông thường những nút điều khiển này sẽ được thiết kế theo kiểu núm vặn. Bạn có thể vặn đến chế độ phù hợp. 
 
Điều chỉnh tốc độ để đảm bảo an toàn
 
Nút điều khiển đèn và cần gạt nước
 
Khi trời mưa, để có thể quan sát được mọi thứ trước mặt thì tài xế cần phải khởi động cần gạt nước. Đồng thời, khi lái xe vào nơi thiếu ánh sáng hoặc trời tối thì cần phải điều khiển các loại đèn. 
 
Các nút điều khiển hệ thống đèn sẽ có nút OFF để tắt và nút ON để bật. Bên cạnh đó, đèn còn có chế độ chiếu xa. Nếu bạn lái xe trên quốc lộ thì cần điều chỉnh về chế độ này. 
 
Khi điều chỉnh cần gạt ở vị trí MIST thì cần sẽ gạt và buông xuống. Nếu chỉnh ở vị trí INT sẽ gạt nước với chế độ gián đoạn và có thể điều chỉnh tốc độ. Đối với vị trí LO, cần gạt sẽ hoạt động liên tục ở tốc độ thấp. Khi cần gạt ở vị trí HI là lúc cần gạt hoạt động với cường độ cao. 
 
 

Lời kết

 
Ngoài ra, trên xe ô tô còn rất nhiều nút điều chỉnh khác nhau. Để biết rõ chi tiết mọi ngóc ngách thì mỗi người cần tìm hiểu thật kỹ. Hầu hết trong các khóa học lái xe đều có đào tạo vấn đề này. Nếu bạn muốn lái xe tốt nhất đảm bảo an toàn thì tìm hiểu các nút điều khiển trên xe ô tô
 
Đồng thời, hãy trang bị đầy đủ các phụ kiện cần thiết để đảm bảo xe hoàn hảo nhất. Minh Đức Auto là đơn vị chuyên cung cấp các loại phụ kiện giúp gia tăng vẻ đẹp và sự an toàn cho ô tô. Nếu bạn có nhu cầu, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 0902 569 912. Với nhiều năm kinh nghiệm, chúng tôi chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng. 
 
Rate this post
Bài viết liên quan

Tư vấn miễn phí (24/7) 094 179 2255