logo
Hotline - 0902569912

Cách nhận biết xe oto bị tai nạn để hạn chế mua nhầm

Vì ngân sách không đủ nên bạn quyết định mua lại xe cũ. Nhưng bạn lại sợ mua phải xe bị hư hỏng từ bên trong do tại nạn. Cách nhận biết xe oto bị tai nạn dưới đây sẽ giúp ích cho bạn. Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé. 

Những hậu quả mà xe đã từng bị tai nạn mang lại

Rất nhiều chiếc xe bị tai nạn được phục chế để bán lại cho người có nhu cầu. Bề ngoài trông chúng rất sáng bóng như mới. Thế nhưng, bên trong lại đang mục nát dần dần theo thời gian. 
 
Sở hữu xe đã từng bị tai nạn sẽ vô cùng nguy hiểm
 
Sở hữu những chiếc xe này sẽ khiến bạn gặp phải rất nhiều phiền toái. Xe cũ sẽ kêu rất to gây nên tiếng ồn, nhả khói rất nhiều gây ô nhiễm. Hoặc phần buồng lái bị lỗi khiến người lái xe gặp phải trục trặc. Nghiêm trọng hơn, xe bị hư hỏng từ bên trong sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng trong quá trình lưu thông trên đường. 
 

Một số cách nhận biết xe oto bị tai nạn

Nếu bạn đang có nhu cầu mua chiếc xe cũ để sử dụng lại thì hãy kiểm tra tình trạng của chiếc xe thật kỹ càng. Những mẹo dưới đây sẽ giúp bạn nhận biết được chiếc oto đã từng bị tai nạn. 

Kiểm tra cản va và chắn bùn

Kiểm tra kỹ cả đầu và đuôi xe để xem có vết nứt hay miếng vá hay không. Trong những vụ va chạm, cản va và chắn bùn thường là hai bộ phận dễ bị vỡ nhất vì chúng  được làm bằng vật liệu nhẹ hoặc nhựa tổng hợp. Những vết nứt hoặc dấu hiệu sửa chữa cản va cũng như chắn bùn sẽ là nhân chứng "tố cáo" chiếc xe từng được tân trang sau tai nạn.

Kiểm tra ốp và khe cửa

Một trong những cách nhận biết xe bị tai nạn hay chưa là quan sát kỹ khe cửa trên xe. Nếu xe chưa từng bị tai nạn, khe cửa sẽ thẳng và đồng đều từ trên xuống dưới. Trong khi đó, khe cửa trên những xe từng gặp tai nạn sẽ không đều vì bị xê dịch hay do ốp và cửa đã được thay mới.
 
Kiểm tra khe cửa

Kiểm tra kính chắn gió

Để kiểm tra "tiền sử" tai nạn của xe, các bạn có thể xem xét toàn bộ kính chắn gió từ trước ra sau. Hãy lưu ý đến những chỗ mẻ, nứt hoặc có màng vì chúng sẽ chỉ cho bạn thấy chiếc xe từng bị tai nạn và đã trải qua quá trình sửa chữa hay chưa.

Kiểm tra đường viền thân xe

Hãy ngồi xuống bên cạnh đầu hoặc đuôi xe và để mắt ngang tầm với đường viền trên thân. Đồng thời, quan sát kỹ đường viền chính chạy bên sườn xe. Đường viền phải thật thẳng và đồng đều trong khi lớp sơn bên ngoài hoàn toàn bình thường. Nếu đường viền có dấu hiệu không đều hay bị méo, điều này chứng tỏ phần ốp thân xe đã từng được thay thế hoặc đập lại.

Miết tay lên thân xe

Miết lòng bàn tay lên thân xe và góc cản va cũng như chắn bùn. Chiếc xe từng bị tai nạn sẽ đi kèm những chỗ lồi lõm hoặc điểm không bằng phẳng. Đây là những chỗ đã được trám vào sau tai nạn.

Kiểm tra các vết kẹp

Những vết kẹp xung quanh khung xe cũng là minh chứng cho "lịch sử" tai nạn. Điều này chứng tỏ chiếc xe đã được sửa chữa lại bằng máy kéo và cân chỉnh khung. Nếu đúng như vậy, chiếc xe chắc chắn đã bị hư hỏng khá nặng sau tai nạn.

Kiểm tra đèn

Hãy kiểm tra sự đồng đều giữa 2 bên đèn pha, đèn hậu. Nếu 1 bên mới, 1 bên cũ chứng tỏ đã có sự thay thế. Bên cạnh đó, quan sát chân đèn pha, chỉ cần va chạm nhỏ là chân đèn có thể bị gãy và phải hàn lại nhựa.

Kiểm tra lốp xe

Lốp xe là nhân chứng phản ánh cây số đã chạy của chiếc xe. Các bạn nên quan sát độ sâu của rãnh lốp và tuần - năm sản xuất của tất cả lốp. Nếu điều kiện đường đẹp, xe ô tô con chạy khoảng 5 vạn sẽ thay lốp mới, xe gầm cao khoảng 8 vạn.
 
Chú ý đến lốp xe
 
Nếu chủ xe nói xe chạy 1 vạn km nhưng lốp quá mòn hoặc đã thay lốp mới, chứng tỏ xe đã bị quay đồng hồ. Nếu chiếc xe chạy ít, lốp zin theo xe, lốp sơ cua chưa hạ, điểm cộng cho chiếc xe chất lượng.

Tìm dấu vết sơn lại

Nhìn kỹ những đường gờ trên cửa và ốp thân xe để tìm những vết xước, khía hoặc khu vực sơn không phẳng. Nếu phát hiện màu sơn khác ẩn bên dưới, các bạn có thể đoán chiếc xe đã được sơn lại. Cũng có thể cửa và ốp thân xe đã được thay mới, sau đó sơn lại cho cùng tông với toàn bộ phần còn lại của xe.
 
 
Trên đây là những cách nhận biết xe oto bị tai nạn đơn giản. Hi vọng sau khi tham khảo, mỗi người sẽ có thêm kinh nghiệm chọn mua xe cũ như ý. Nếu bạn phát hiện bộ phận nào cần thay mới để đảm bảo an toàn cho việc di chuyển thì hãy liên hệ với Minh Đức Auto. Chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ.