Hướng dẫn cách xem đồng hồ đo áp suất lốp xe chi tiết

Cân bằng mức áp suất chuẩn chính là một trong những yếu tố quan trọng giúp lốp xe di chuyển trơn tru. Nhưng rất ít ai biết được cách xem đồng hồ đo áp suất lốp xe. Những thông tin chia sẻ dưới đây sẽ giúp ích cho bạn.

Tầm quan trọng của đồng hồ đo áp suất lốp xe 

Xe ô tô là một trong những phương tiện di chuyển phổ biến tại nhiều nước. Việc đảm bảo xe hoạt động tốt sẽ giúp quá trình di chuyển thuận tiện. Đồng thời, an toàn tính mạng cũng được đảm bảo. Tương tự như việc lắp cảm biến lốp xe thì duy trì áp suất lốp xe chính là việc vô cùng cần quan trọng và cần thiết.
Đồng hồ đo áp suất lốp xe giúp bánh xe hoạt động tốt hơn
Đồng hồ đo áp suất lốp xe đóng vai trò quan trọng
Lốp xe được bơm ở mức đầy đủ sẽ giúp cho xe vận hành trơn tru. Hơn nữa, tuổi thọ của lốp xe sẽ được kéo dài. Đặc biệt, khi quẹo trái hoặc quẹo phải thì sẽ phản ứng nhanh chóng giúp quá trình điều khiển xe theo đúng hướng. Nếu lốp xe có mức áp suất cao sẽ rất dễ bị hỏng gây nguy hiểm cho người trên xe.

Cách xem đồng hồ đo áp suất lốp xe chi tiết 

Cách tốt nhất để đảm bảo hiệu quả sử dụng lốp xe đó chính là kiểm tra áp suất thường xuyên. Nhưng bạn không biết cách xem đồng hồ đo áp suất lốp xe. Hãy cùng tìm hiểu thông tin dưới đây để biết điều chỉnh áp suất phù hợp nhất.

Xem xét mức áp suất thích hợp mà nhà sản xuất khuyến nghị

Áp suất lốp xe được nhà sản xuất khuyến nghị sẽ được ghi trên miếng decal dán trên cửa xe hoặc trong phần hướng dẫn sử dụng. Bạn có thể nhìn thấy ký hiệu Bar, KPa hoặc PSI. Đây là dấu hiệu nhận biết mức áp suất phù hợp mà nhà sản xuất đưa ra. Nếu cân bằng áp suất lốp xe ở mức này thì xe sẽ di chuyển thuận lợi.
Mỗi loại lốp xe sẽ có mức áp suất khuyến nghị khác nhau. Chính vì thế, khi bơm hơi thì nên chú ý đến thông số này do nhà sản phẩm cung cấp.
1 PSI (Pound per square inch) = 6,895 KPa. Trong đó: 1 KPa = 1.000 Pa = 1.000 kg/cm2; 1 KPa = 0,01 Bar
Những loại xe như sedan hoặc pick cỡ nhỏ thường có mức áp suất chuẩn khoảng 27 – 32 PSI. Nếu những loại xe dùng loại lốp cao cấp thì mức áp suất có thể lên tối đa khoảng 40 PSI.
Xem áp suất ở thành lốp xe
Bánh xe với áp suất vừa đủ di chuyển an toàn

Xem áp suất trên thành lốp xe

Thông thường những chiếc xe ô tô cũ sẽ sử dụng lốp xe không chính hãng. Chính vì thế, mức áp suất sẽ không chuẩn. Chính vì thế, bạn cần phải tìm cách xem đồng hồ đo áp suất lốp xe ở phần thành. Đây không phải là mức chuẩn cho việc tối viện quá trình vận hành. Chính vì thế, hãy điều chỉnh đến mức thích hợp. Giữ đồng hồ để xem xét mức áp suất chuẩn. Đến khi nhận được mức chuẩn thì hãy ngừng đo.
Ngoài ra, khi đo áp suất, bạn cần phải xác định mức thực tế được ghi trên bệ cửa. Tuy nhiên, đây là mức áp suất khi xe trong tình trạng đã dừng lại một thời gian dài.

Hướng dẫn các bước xem áp suất lốp xe

Bước 1: Tháo nắp van ra khỏi lốp xe. Đặt đầu của máy áp suất vào phần van của niềng xe. Ấn mạnh khi nghe âm thanh phát ra. Lúc này, áp suất từ lốp xe sẽ tác động lên đồng hồ và làm quay kim.
Bước 2: Tiến hành xem xét kim đồng hồ nằm ở mức nào. Thông thường, chiếc đồng hồ này rất giống với các loại đồng hồ treo tường. Trên bề mặt sẽ có những con số. Nếu kim dừng lại ở số nào thì đó chính là mức áp suất lốp xe hiện tại.
Bước 3: Điều chỉnh mức áp suất phù hợp. Nếu bạn phát hiện, mức áp suất quá cao tức là bánh xe đang rất căng. Hãy tác động vào phần tiếp xúc với van để xả bớt hơi. Cùng với đó là theo dõi mức áp suất trên mặt đồng hồ. Đến khi nhận được con số phù hợp thì hãy dừng lại.

Những lưu ý khi sử dụng đồng hồ đo áp suất lốp xe

Đồng hồ đo áp suất lốp xe là công cụ quan trọng giúp mỗi xác định được mức chuẩn để đảm bảo quá trình di chuyển an toàn, thuận lợi. Những lưu ý dưới đây sẽ giúp cho việc sử dụng đạt được hiệu quả tốt nhất.
Thực hiện đo áp suất khi xe đang bình thường
  • Thực hiện đo áp suất lốp xe khi xe ở trạng thái bình thường. Nếu đo áp suất sau khi xe vừa mới di chuyển cả đoạn đường dài thì kết quả có được sẽ không chính xác. Hãy đợi khoảng 3 tiếng sau khi dừng để tiến hành đo. Kết quả này sẽ chính xác hơn rất nhiều.
  • Nên điều chỉnh mức áp suất theo kiến nghị của nhà sản xuất lốp xe. Để cho ra lốp xe hoàn thiện, nhà sản xuất đã thực hiện nhiều thí nghiệm. Như vậy,  mức mà họ khuyến nghị sẽ là con số phù hợp nhất đối với xe đảm bảo quá trình di chuyển êm ái, an toàn.
  • Kiểm tra áp suất lốp xe thường xuyên: Đây là việc giúp đảm bảo bánh xe vận hành trơn tru và không dễ bị hư hỏng trong thời gian dài sử dụng.
  • Mỗi loại đồng hồ đo áp suất sẽ có nguyên lý hoạt động khác nhau. Chính vì thế, để xem kết quả chính xác thì cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước đó.
Trên đây là những thông tin chia sẻ về cách xem đồng hồ đo áp suất lốp xe và những lưu ý cần biết. Hi vọng sau khi tham khảo mỗi người sẽ dễ dàng hiểu được những con số này. Nếu có nhu cầu sở hữu các sản phẩm nội thất ô tô thì hãy liên hệ với Minh Đức Auto theo hotline 0902 56 99 12 để được hỗ trợ và tư vấn nhanh chóng.
Rate this post
Bài viết liên quan

Tư vấn miễn phí (24/7) 094 179 2255