logo
Hotline - 0902569912

Dấu hiệu xe oto hết bình và cách kiểm tra vấn đề

Ắc quy được xem là nguồn cung cấp điện khi động cơ ô tô chưa hoạt động. Khi bình cạn kiệt năng lượng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến lịch trình của bạn. Với những dấu hiệu xe oto hết bình dưới đây, mỗi người sẽ dễ dàng nhận biết. 

Các dấu hiệu xe oto hết bình cần lưu ý

Động cơ khởi động yếu

Nếu xoay chìa khóa để khởi động mà động cơ chỉ nhúc nhích nhẹ, không thể khởi động được nguyên nhân chủ yếu là do ắc quy bị yếu.

Sau khi xe đã nổ được máy thì cứ để máy nổ khoảng 30 phút để máy phát sạc cho ắc quy. Sau đó tắt máy khởi động lại, nếu vẫn không khởi động được chứng tỏ ắc quy bị hỏng, hãy thay ắc quy mới.

 

Động cơ yếu, khởi động không lên

Đèn cảnh báo sáng

Đây là dấu hiệu rõ ràng nhất để nhận biết đã đến lúc phải thay ắc quy, đèn cảnh báo trên đồng hồ taplo sẽ hiển thị cảnh báo khi ắc quy đang gặp vấn đề.

Khó khởi động vào buổi sáng

Nếu buổi sáng thỉnh thoảng thấy ô tô khó khởi động (khoảng 3 lần/tuần) cũng là dấu hiệu của bình ắc quy sắp bị hỏng. Tuy nhiên, cần phân biệt động cơ khó khởi động do quay yếu, hay động cơ quay khỏe vẫn khó khởi động... Bởi động cơ quay khỏe vẫn khó nổ thuộc vấn đề bên trong động cơ; còn động cơ quay yếu do ắc quy.

Ắc quy để qua đêm, động cơ không làm việc nên máy phát sẽ không sạc điện cho bình. Mặt khác, khi động cơ nguội ma sát cũng lớn hơn nên cần ampe đủ lớn để quay máy khởi động. Nếu gặp tình trạng này chứng tỏ khả năng "cầm" điện của ắc quy đã kém, nên thay ắc quy sớm tránh gặp sự cố khi đi xa.

Động cơ lúc khởi động được lúc không

Trường hợp này có thể do cọc bình bị lỏng, bị sunfat hóa, bạn hãy làm sạch các cọc bình và siết lại. Nếu siết lại cọc bình hoặc câu thêm bình mà vẫn không khởi động được thì có thể máy khởi động bị hỏng.

Động cơ không quay, không có đèn nào sáng trên bảng táp lô

Nếu xoay chìa khóa để khởi động mà động cơ không nhúc nhích và các hệ thống khác cũng không hoạt động được như đèn, còi… thì có thể ắc quy bị hỏng hẳn, máy phát hỏng hoặc hệ thống điện gặp sự cố.

 

Không có đèn báo sáng

Ắc quy bị phù, rò rỉ

Do nhiệt độ quá cao trong khoang động cơ gây ra khiến vỏ ắc quy có hiện tượng bị phù, sưng nở, làm giảm tuổi thọ của ắc quy, hãy nên thay thế ắc quy ngay lập tức. Hiện tượng này xảy ra khi các cọc (nơi kết nối cáp + và cáp -) bị lỏng, ăn mòn, và bị oxy hóa, điện áp trong bình có thể dễ dàng bị rò rỉ ra bên ngoài thông qua các lớp ô xy hóa trên.

Mức chất lỏng ắc quy thấp

Ắc quy xe thường có cấu tạo trong suốt nên có thể luôn theo dõi mức chất lỏng của ắc quy. Nếu mức chất lỏng dưới mức quy định, hãy kiểm tra ắc quy và hệ thống máy phát điện.

Một số cách kiểm tra khi xe ô tô hết bình

Kiểm tra ắc quy ô tô bằng vôn kế

Vôn kế là thiết bị được sử dụng nhiều trong việc kiểm tra ắc quy ô tô. Vôn kế có tác dụng đo hiệu điện thế giữa hai đầu bản cực âm và bản cực dương hoặc các thiết bị điện khác. Dưới đây là các bước sử dụng vôn kế để kiểm tra ắc quy ô tô.

 

Nên kiểm tra tình trạng của bình ắc quy

Bước 1: Tắt máy. Trước tiên bạn phải tắt máy xe để đảm bảo các dòng điện chạy bên trong đều được dừng hoạt động và đảm bảo an toàn cho việc kiểm tra.

Bước 2: Tháo nắp đậy cực dương bình ắc quy, sau đó vệ sinh sạch sẽ 2 cực bình.

Bước 3: Đấu cực dương của vôn kế với cực dương của bình (thông thường cực dương của vôn kế có dây màu đỏ).

Bước 4: Nối cực  m của vôn kế với cực âm của bình.

Bước 5: Kiểm tra thông số trên vôn kế:

+ Nếu số đo điện áp trên vôn kế trong khoảng 12,4V – 12,7V thì tình trạng ắc quy còn tốt và sử dụng bình thường.

+ Nếu điện áp trên vôn kế thấp hơn 12,4V thì ắc quy ô tô cần được sạc điện.

+ Ngoài ra, nếu chỉ số sụt áp thấp hơn 9,6V có thể ắc quy đã bị yếu sắp hỏng cần thay mới.

Xem thêm: Mách bạn cách làm mờ vết xước xe oto chuẩn nhất

Kiểm tra ắc quy bằng đồng hồ đo điện đa năng

Để kiểm tra rò điện ắc quy bằng đồng hồ đo điện đa năng thì bạn nên làm các bước sau:

  • Dùng đồng hồ đo điện (loại điện tử – DMM – có thể đo được đến mA) để tại chế độ đo AMP, đấu nối tiếp với ắc quy.
  • Tháo dây (-) ra khỏi ắc quy và đấu với đầu (+) của DMM.
  • Đầu (-) của DMM kẹp với cọc (-) của ắc quy.
  • Theo dõi và ghi lại Amp của DMM. Lưu ý: chờ 1 lúc vì cho 1 số thiết bị trên xe xả hết điện. Khi theo dõi nếu thấy dòng sụt khoảng 0.050A (50mA) – 0.100A (100mA) thì ắc quy vẫn ổn định, nếu hơn thì xe của bạn chắc chắn đã bị rò điện ở đâu đó, cần đưa đi kiểm tra kỹ để kịp thời phát hiện nguyên nhân.

Trên đây là những dấu hiệu xe oto hết bình mà mỗi người cần phải nắm. Việc nhận biết chính xác sẽ giúp hạn chế các vấn đề bất tiện xảy ra. Nếu bạn cần tư vấn về các loại phụ kiện xe ô tô thì hãy đến với Minh Đức Auto. Là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm, chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ.