logo
Hotline - 0902569912

Khi nào ô tô nên lấy gió ngoài và những điều cần biết

Hầu hết các mẫu ô tô hiện nay đều được trang bị hai chế độ gió là ngoài và trong. Hai chế độ này đều là chức năng của điều hòa ô tô. Nhưng vào lúc sử dụng, nhiều người băn khoăn khi nào ô tô nên lấy gió ngoài, khi nào lấy gió trong. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn. 
 

Sự khác nhau giữa chế độ gió ngoài và gió trong

 
Hệ thống điều hòa ô tô có hai chế độ lấy gió, cụ thể là lấy gió trong và lấy gió ngoài. Cả hai hệ thống có thể được điều chỉnh thông qua các nút chức năng xuất hiện trên bảng táp lô. Về cơ bản thì hai chế độ lấy gió này giống nhau, chúng thu luồng không khí từ bên ngoài hoặc không khí bên trong xe trước khi đi qua dàn lạnh, dàn sưởi của hệ thống điều hòa để nhiệt độ trong xe ô tô phù hợp với nhu cầu của người sử dụng.
 
Gió trong và gió ngoài là hai chế độ khác nhau
 
 
Điểm khác nhau lớn nhất giữa điều hòa lấy gió trong và điều hòa lấy gió ngoài đó là nguồn gió. Chế độ điều hòa lấy gió trong  sử dụng gió hút từ bên ngoài, qua nhiều bộ phận như lọc gió, giàn lạnh làm mát… rồi mới được xả vào cabin để giữ nhiệt độ mát mẻ. Chế độ gió này mang lại không khí tươi mát hơn, dễ chịu hơn, đặc biệt là khi xe đi qua các vùng trong lành, ít khói bụi và ô nhiễm.
 
Bên cạnh những ưu điểm, hệ thống điều hòa lấy gió trong cũng có những khuyết điểm nhất định. Đối với những xe trang bị hệ thống điều hòa tự động, khi sử dụng hệ thống điều hòa lấy gió trong, nếu xảy ra trường hợp trong xe thiếu oxi, các cảm biến sẽ ngay lập tức lấy gió ngoài để bổ sung lượng oxi bị thiếu. Như vậy người ngồi trong xe sẽ không bị ngộp thở. Tuy nhiên không phải xe nào cũng được trang bị hệ thống điều hòa tự động. Nếu xe không có hệ thống điều hòa tự động, khi lấy gió trong quá lâu, tình trạng thiếu ô xi, thiếu lượng khí tuần hoàn dẫn đến ngột ngạt, buồn ngủ, thậm chí là lịm đi có thể sẽ xảy ra.
 
Chế độ gió được thể hiện rõ qua nút chức năng
 
Ngược lại với hệ thống điều hòa lấy gió ngoài, hệ thống điều hòa lấy gió trong sử dụng không khí tuần hoàn ngay ở trong cabi, các bước tiếp theo thì tương tự như điều hòa lấy gió ngoài. Chế độ lấy gió trong đáp ứng được nhu cầu làm lạnh nhanh hoặc làm nóng nhanh của người điều khiển phương tiện. Nếu trong xe có người say xe, sợ mùi ô tô thì người điều khiển xe nên bật chế độ lấy gió ngoài để giảm hơi xe xuống. Tuy nhiên, chế độ này có một nhược điểm lớn là nếu đi qua các vùng có nhiều khói bụi, ô nhiễm nặng thì toàn bộ không khí trong xe sẽ rất bẩn và có mùi khó ngửi.
 
 

Khi nào nên chọn lấy gió trong, gió ngoài

 
Với hai chế độ lấy gió trong, lấy gió ngoài trên xe hơi. Tùy thuộc vào việc xe được trang bị điều hòa chỉnh cơ hay tự động, cùng với điều kiện thời tiết, không khí bên ngoài môi trường… người dùng nên linh hoạt lựa chọn giữa hai chế độ lấy gió để đảm bảo tạo bầu không khí tươi mát, thông thoáng trong xe.
 
Theo cách của những tài xế có kinh nghiệm lâu năm trong việc sử dụng ô tô. Để giảm tiêu hao nhiên liệu cũng sự thay đổi nhiệt độ đột ngột khi ra vào xe. Thông thường khi xe mới được khởi động và chưa bật điều hòa người dùng nên chọn chế độ lấy gió ngoài, đồng thời mở hé cửa kính. Sau khi bật điều hoà (A/C) nên đóng kính cửa, chuyển sang chế độ lấy gió trong để đạt được hiệu quả làm mát nhanh.
 
Nếu chỉ di chuyển trên những chặng đường ngắn hay khu vực nội đô, nên để ở chế độ lấy gió trong để hạn chế khói bụi trong không khí lọt vào xe. Khi lái xe trên những hành trình dài, với các xe dùng hệ thống điều hòa chỉnh cơ, thỉnh thoảng nên chọn các khu vực không khí trong lành, chuyển sang chế độ lấy gió ngoài để đảm bảo lượng oxy trong xe.
 
Nên chọn chế độ gió ngoài khi nào?
 
Với các xe sử dụng hệ thống điều hoà tự động, khi người dùng chọn chế độ lấy gió trong quá trình sử dụng nếu nhận thấy lượng oxy trong xe không đảm bảo, cảm biến sẽ tự động chuyển sang lấy gió ngoài. Vì vậy, trong một số trường hợp người dùng cũng nên lưu ý để tránh việc khói bụi, mùi bên ngoài lọt vào xe gây khó chịu cho người ngồi trong xe.
 
Khi lái xe trong điều kiện trời mưa nên ưu tiên chế độ lấy gió trong nhằm tránh hơi ẩm lọt vào xe gây ẩm móc dễ làm hư hỏng hệ thống điều hòa. Bên cạnh đó, người dùng nên chú ý vệ sinh bảo dưỡng hệ thống điều hòa, thay lọc gió đúng định kỳ và vệ sinh khoang nội thất.
 
 
Trên đây là những thông tin liên quan giúp mỗi người hiểu rõ hơn khi nào ô tô nên lấy gió ngoài, khi nào nên lấy gió trong. Hi vọng sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình sử dụng. Để biết thêm thông tin hữu ích truy cập Noithatotominhduc.com để tìm hiểu.