logo
Hotline - 0902569912

Khi nào thay lốp xe oto và những dấu hiệu nhận biết

Khi nào thay lốp xe oto là thích hợp? Đây là câu hỏi mà rất nhiều người quan tâm và thắc mắc. Để hiểu rõ hơn vấn đề này thì hãy cùng tìm hiểu qua những thông tin dưới đây. 
 

Một số dấu hiệu nhận biết lốp xe có vấn đề

 
Để có thể xác định được khi nào thay lốp xe oto thì mỗi người cần nắm rõ những dấu hiệu cơ bản sau đây: 
Chiều sâu của rãnh: Thông thường mỗi loại lốp xe đều có giới hạn tối đa khoảng 1,6m. Nếu bạn phát hiện chiều sâu của lốp xe vượt quá mức này thì cần phải xem xét thay thế.
 
Lốp xe bị bong tróc
  • Lốp xe bị bong tróc hoặc phồng lên: Nếu bạn kiểm tra lốp xe mà phát hiện chúng bị bong tróc hoặc phồng lên thì hãy cẩn trọng. Có thể lốp xe này đã sử dụng quá lâu và bị mòn. Nếu không thay lốp thì có thể bị nổ hoặc gây sự cố nghiêm trọng.
  • Những vết nứt hiện hữu: Trên bề mặt xuất hiện những vết nứt. Đây cũng là một trong những dấu hiệu cho thấy lốp xe đã bị mòn.
  • Vô lăng rung lắc: Vấn đề này xuất hiện do rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên, nó cũng có thể là một trong những dấu hiệu giúp nhận biết lốp xe có vấn đề. 

Có thể bạn quan tâmXe oto mới nên gắn thêm phụ kiện gì để vận hành tốt nhất

Khi nào cần thay lốp xe oto để đảm bảo quá trình vận hành?

 
Để đảm bảo việc đi lại thuận tiện, đảm bảo an toàn thì việc chăm sóc xe và kiểm tra xe định kỳ là vô cùng quan trọng. Trong đó, bạn cần phải biết được khi nào cần thay lốp xe. Dưới đây là một số trường hợp phổ biến. 
 

Thay mới khi lốp bị mòn 

 
Sau một thời gian dài xe chạy trên đường, lốp xe sẽ dần bị mòn, áp suất lốp xe lúc này cũng không đảm bảo. Lúc này độ ma sát sẽ không còn ổn định. Nếu không thay mới thì rất dễ xảy ra tình trạng xe bị trơn bánh dẫn đến tai nạn. 
 
Bạn có thể nhận biết được lốp bị mòn khi nhìn vào những gờ nổi của các rãnh. Nếu rãnh có độ sâu vượt quá giới hạn thì điều này cho thấy lốp đã bị mòn nghiêm trọng. 
 

Thay lốp xe khi bị hỏng

 
Như các bạn đã biết, trên đường thường xuất hiện những vật cứng như sắt thép, đinh hoặc một vài vật nhọ. Khi tiếp xúc với bánh xe, chúng có thể làm thủng lốp. Lúc này, xe sẽ không thể di chuyển được nữa. Vì vậy, bạn cần phải thay mới để tiếp tục hành trình. Tuy nhiên, vấn đề này có thể xảy ra bất ngờ khiến bạn không kịp trở tay. Đặc biệt, đây còn là đoạn đường vắng không có cơ sở sửa chữa. Chính vì thế, mỗi người nên phòng ngừa bằng cách mang theo lốp xe dự phòng. Khi gặp vấn đề thì hãy lấy ra sử dụng. 
 
Lốp xe bị hỏng và cần phải thay mới
 

Lốp hết hạn và cần phải thay mới

 
Tương tự như các loại linh kiện khác, lốp xe cũng có thời hạn sử dụng. Thông tin này thường được thể hiện trên bao bì sản phẩm. Dãy số này thể hiện ngày tháng năm sản xuất. Thời hạn sử dụng của sản phẩm là 5 năm kể từ ngày sản xuất. 
 
Như vậy, nếu bạn kiểm tra thấy thời gian dùng lốp xe đã vượt quá thì nên thay ngay. Khi sử dụng lốp xe hết hạn thì sẽ không đảm bảo hiệu quả. Đồng thời, trong quá trình lưu thông, xe có thể gặp phải vấn đề gây nguy hiểm cho người trên xe. 
 

Thay lốp khi chạy quá số km

 
Nhiều chuyên viên kỹ thuật ô tô điều khuyên rằng: nếu xe đi được 50 nghìn km thì nên tiến hành thay lốp xe. Thông thường, sau thời gian dài di chuyển, lốp xe sẽ bị lão hóa. Đặc biệt là khi xe di chuyển nhiều trên địa hình xấu. Khi bánh xe bị lão hóa thì không nên sử dụng. Đây cũng chính là thời điểm mà chủ xe nên thay mới lốp xe. 
 

Xe bị rung động

 
Bạn nhận thấy xe bị rung lắc hoặc phát ra âm thanh lạ khi đang lái. Hãy kiểm tra ngay các bánh xe. Vấn đề này xảy ra có thể do các lốp xe đã bị hỏng, bị lệch hoặc bị cong. Như vậy, cần kiểm tra để xử lý để hạn chế tình trạng nghiêm trọng hơn. 
 
 

Cần chú ý những gì khi thay lốp xe ô tô?

 
Thay lốp xe mới mặc dù quan trọng. Tuy nhiên, mỗi người cần phải chú ý đến những vấn đề sau đây để đảm bảo an toàn khi di chuyển. 
 

Chọn loại lốp phù hợp với xe

 
Mỗi loại xe sẽ có những lốp tương ứng. Như vậy, trước khi thay mới, bạn cần tìm hiểu kỹ càng về thông tin của lốp xe. Bạn có thể tham khảo thêm thông tin từ đơn vị cung cấp. Cách tốt nhất là nên chọn đúng loại lốp xe như cũ để đảm bảo hiệu quả sử dụng. 
 
Thay lốp xe đúng cách
 

Thay lốp xe đúng cách

 
Không phải ai cũng biết cách thay lốp xe ô tô. Nếu một công đoạn nào đó được thực hiện sai lệch có thể dẫn đến tai nạn khi di chuyển. Chính vì thế, nếu bạn không quá rành về việc này thì hãy đến các cơ sở chuyên cung cấp dịch vụ để được hỗ trợ thay lốp mới. Như vậy, bạn sẽ yên tâm hơn khi sử dụng xe. 
 
Giờ thì bạn đã biết khi nào thay lốp xe oto rồi đúng không nào? Hi vọng sau khi tìm hiểu mỗi người sẽ có thêm hiểu biết để xác định thời điểm thích hợp đảm bảo xe luôn hoạt động hiệu quả và không làm ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống. Nếu bạn đang cần chọn mua những phụ kiện cho xe ô tô để đảm bảo hiệu quả tốt nhất khi sử dụng thì hãy đến với Minh Đức Auto. Là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm, chúng tôi chắc chắn sẽ mang đến cho bạn sự hài lòng.