logo
Hotline - 0902569912

Khi nào thay nhớt xe oto và những thông tin liên quan

 
Thay nhớt là một trong những công đoạn giúp xe vận hành trơn tru. Đồng thời, máy móc cũng được đảm bảo tuổi thọ. Nhưng nhiều người thường băn khoăn khi nào thay nhớt xe oto là thích hợp. Những thông tin chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn. 
 

Vì sao cần phải thay nhớt xe ô tô? 

 
Những ai sở hữu xe ô tô đều mong muốn động cơ hoạt động trơn tru đảm bảo quá trình di chuyển thuận lợi. Nhưng sau một thời gian sử dụng, động cơ bắt đầu phát ra tiếng ồn, hoạt động không còn êm ái. Vấn đề này xảy đến phần lớn là do dầu nhớt bôi trơn đã quá hạn không còn mang lại hiệu quả. 
 
Có thể bạn chưa biết, trong dầu nhớt có các thành phần như chất chống gỉ sét, chống mòn, chất oxy hóa. Những hợp chất này có tác dụng giúp cho xe hoạt động trơn tru trong thời gian dài, tránh ảnh hưởng đến quá trình vận hành. Nhưng rất ít người nhận biết được tầm quan trọng của dầu nhớt. 
 
Thay nhớt để xe hoạt động trơn tru
 
Việc không thay dầu nhớt định kỳ sẽ khiến cho động cơ ma sát mà không có dầu bôi trơn. Điều này dẫn đến sự mài mòn. Về lâu dài, động cơ sẽ bị hư hỏng ảnh hưởng đến mức độ an toàn trong quá trình di chuyển. Bên cạnh đó, xe còn có thể tạo ra mùi hôi và khói màu đen làm ô nhiễm môi trường. Thay dầu nhớt chính là để đảm bảo tuổi thọ của động cơ, giúp xe vận hành êm ái hơn. Tầm quan trọng của việc này cũng như vệ sinh nội thất - khoang máy
 

Thời điểm nên thay nhớt xe ô tô là khi nào? 

 
Mặc dù ô tô là phương tiện khá phổ biến nhưng không phải ai cũng biết được khi nào thay nhớt xe oto là phù hợp. Rất nhiều người cho rằng, khi xe chạy được khoảng 3.000 km thì nên thay nhớt. Nhưng một số người khác lại cho rằng, ý kiến này không hoàn toàn chính xác. Bởi vì, thời điểm thay nhớt xe còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như tuổi đời, tình trạng hoạt động, mức độ sử dụng, số kilomet đi được,... 
 
Xác định định mức để biết được thời điểm thay nhớt
 
Để có thể xác định được thời điểm thay nhớt thích hợp thì cần phải biết được định mức. Tuy nhiên, mỗi chiếc xe được sử dụng với quá trình hoàn toàn khác nhau. Một số chiếc thì khoảng 2 - 3 tháng đã chạy được 10.000 km. Trong khi đó, những chiếc xe khác thì cần hết 1 năm mới chạy được 10.000 km. Như vậy, việc đo lường định mức sẽ không còn chính xác. Chúng ta có thể thay nhớt sớm hơn khi chưa đủ số km. Đồng thời, việc thay nhớt phải được thực hiện định kỳ để đảm bảo động cơ hoạt động tốt nhất. Đối với những chiếc xe cũ hoặc thường xuyên vận hành ở các đoạn đường xấu thì cần phải thay nhớt sớm hơn để đảm bảo xe hoạt động êm ái và hiệu quả. 
 
 

Hướng dẫn thay nhớt xe oto tại nhà

 
Sau khi đã tìm hiểu, bạn biết được tầm quan trọng của việc thay nhớt. Tuy nhiên, thay vì đến tiệm để thay thì nhiều người chọn cách tự thực hiện. Dưới đây là các bước thực hiện. 
 

Những đồ dùng cần chuẩn bị

 
Để có thể thay nhớt tại nhà, bạn cần chuẩn bị những món đồ sau đây:
  • Nhớt phù hợp cho xe
  • Dụng cụ mở lọc nhớt
  • Cơ lê mở bulong để xả nhớt cũ
  • Lọc nhớt mới
  • Chiếc phễu châm nhớt
  • Dụng cụ đựng nhớt cũ
  • Bao tay và dẻ lau
  • Đội kê

 

Các bước thay nhớt cần thực hiện

 
Nếu bạn muốn tự mình thay nhớt cho xe ô tô thì hãy thực hiện theo các bước dưới đây: 
 
Bước 1: Xả nhớt cũ từ động cơ.
 
Dùng đội kê để nâng xe lên cao. Sau đó chui vào gầm để tiến hành xả nhớt. Chý ý, hãy lót tấm bìa cứng phía dưới để tránh lấm đất cát. Đặc biệt, nếu động cơ còn nóng thì không nên thực hiện xả nhớt. Bởi vì bạn có thể bị bỏng. 
 
Thực hiện thay nhớt cho xe
 
Bước 2. Hứng nhớt xả
 
Đặt thùng nhớt phía dưới để đảm bảo nhớt không bị rớt ra ngoài. Tháo bulong để nhớt cũ được chảy ra ngoài. Hãy xả hết vào thùng và bắt lại bulong cẩn thận. 
 
Bước 3. Tháo lọc nhớt cũ
 
Dùng dụng cụ lọc nhớt để tháo ra. Sau đó, hãy để nhớt vô thùng vào đặt vào thùng rác. 
 
Bước 4. Thay lọc nhớt mới
 
Tiến hành thay lọc nhớt mới. Tuy nhiên, bạn cần phải chọn loại nhớt phù hợp để đảm bảo xe hoạt động hiệu quả. Thông thường, mỗi loại xe sẽ dùng loại nhớt khác nhau. Chính vì thế, bạn cần phải chọn loại phù hợp để đảm bảo không làm ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của động cơ. 
 
Bước 5: Châm nhớt động cơ
 
Mở nắp máy nhớt và thực hiện châm nhớt. Hãy cho đúng dung tích vào để đảm bảo không thừa quá nhiều nhớt và bị chảy ra ngoài. 
 
Bước 6: Khởi động xe và cài đặt thời gian báo thay nhớt cho lần tiếp theo
 
Sau khi đã châm nhớt thì cần khởi động để các chi tiết trong toàn bộ hệ thống được bôi trơn. Cài đặt thời gian để nhắc nhở thay nhớt cho lần tiếp theo. 
 
 
Giờ thì bạn đã biết khi nào thay nhớt xe oto rồi phải không nào? Hi vọng sau khi tìm hiểu mỗi người sẽ có hiểu rõ hơn để đảm bảo động cơ luôn hoạt động ổn định và trơn tru. Nếu bạn cần trang bị các phụ kiện cho xe ô tô để đảm bảo hiệu quả khi sử dụng thì hãy liên hệ với Minh Đức Auto. Chúng với luôn sẵn sàng phục vụ và hỗ trợ quý khách hàng.