Loa xe hơi bị rè phải làm sao? Nguyên nhân và cách khắc phục

Trong quá trình sử dụng loa xe hơi hằng ngày, dĩ nhiên sẽ không tránh khỏi những trục trặc, hư hỏng. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng loa rè và khi loa xe hơi bị rè phải làm sao? Mời bạn tham khảo bài viết sau đây của noithatotominhduc.com để được giải đáp cặn kẽ nhé!

Loa xe hơi bị rè phải làm sao?

Bạn có thể cải thiện tình trạng rè, sôi của loa xe hơi khi áp dụng theo một trong số các phương pháp dưới đây:

Kiểm tra dây loa, dây âm thanh

Dây loa, dây âm thanh là các bộ phận rất dễ bị hỏng, hoặc gặp vấn đề gì đó khiến âm thanh truyền đi không được tốt như ban đầu. Chỉ cần một dây âm thanh không hoạt động tốt là chất lượng âm thanh phát ra sẽ bị rè, gây khó chịu ngay. Lúc này bạn nên thay mới sợi dây cùng loại khác để khắc phục hiện tượng loa ô tô rè.

Kiểm tra các jack kết nối

Sau khi kiểm tra các loại dây loa thấy không có gì bất thường, bạn nên chuyển qua kiểm tra các jack kết nối. Đôi khi việc sử dụng dây loa kém chất lượng, không phù hợp với jack kết nối cũng khiến loa bị rè. Theo chúng tôi, bạn nên cân nhắc dùng loại dây AV, chất lượng âm thanh sẽ cải thiện đáng kể đấy.

Mặt khác, khi kiểm tra jack kết nối phát hiện nó khá cũ kĩ thì nên xịt một ít dung dịch chống rỉ RP7, đợi khô hoàn toàn rồi mở loa lên lại xem có còn bị sôi, rè nữa không.

Hình 1: Hiện tượng loa trên ô tô bị rè có thể do gặp lỗi ở jack kết nối hoặc dây âm thanh

Quan sát dây kết nối micro

Đôi khi loa có vấn đề cũng có thể do kết nối micro kém. Thông thường kết nối kém xảy ra khi sử dụng loại dây kém chất lượng. Vì thế nếu phát hiện lỗi do dây micro, bạn nên chịu khó đầu tư sản phẩm chất lượng hơn.

Một số cách khắc phục khác:

Bên cạnh các cách khắc phục loa xe hơi bị rè trên thì cũng còn một số biện pháp khác, chẳng hạn như:

  • Kiểm tra màng loa có bị rách, nhiễm nước khiến màng loa bị giãn, bị lệch tâm hay không.
  • Bạn nên bảo dưỡng loa ô tô định kỳ để vừa đảm bảo chất lượng lâu dài, vừa kịp thời phát hiện lỗi và sửa chữa nó.
  • Quan sát kỹ dây dẫn từ trạm dây loa vào màng để xem có bị hư hỏng bên ngoài không.
  • Thỉnh thoảng lỗi loa xe hơi bị rè cũng có thể do có công trùng chui vào làm tổ, lâu dài sẽ ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh của loa.

Hình 2: Nếu đã thử hết các giải pháp mà vẫn không cải thiện được tình trạng rè, bạn nên đầu tư loa khác chất lượng hơn

Tại sao loa xe hơi bị rè?

Loa xe hơi bị rè có thể là do gặp phải một trong số các nguyên nhân phổ biến sau:

Do mở âm lượng quá to

Việc để loa hoạt động quá công suất với cường độ âm lượng lớn trong thời gian dài có thể làm giảm hiệu quả hoạt động của loa. Nếu nhẹ thì loa bị rè, bị sôi, nhưng nặng hơn sẽ gây cháy loa, hỏng loa.

Loa và amply không có sự kết hợp hiệu quả

Sự kết hợp giữa loa và amply xe hơi cần được hài hòa, nếu đạt được điều này chất lượng âm thanh phát ra sẽ vô cùng hoàn hảo. Ngược lại, sẽ khiến loa thường xuyên bị sôi, rè. Do đó bạn nên tránh kết hợp amply có công suất nhỏ với bộ loa công suất lớn hoặc ngược lại nhé.

Vẫn sử dụng khi loa gặp sự cố về âm thanh

Một khi loa xe hơi đã có dấu hiệu xuống cấp, bạn không nên cố gắng ép nó hoạt động như bình thường được, bởi càng ép càng khiến loa hỏng nặng hơn. Cách tốt nhất lúc này là nhanh chóng tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục.

Hình 3: Bạn không nên phớt lờ các dấu hiệu bất thường ở loa, vì sẽ khiến tình trạng trở nên tệ hơn

EQ không hợp

Dùng EQ không phù hợp cũng là một trong những nguyên nhân gây ảnh hưởng tới chất lượng âm thanh của ô tô. EQ là một thiết bị đảm nhiệm chức năng xử lý âm thanh qua đó hỗ trợ âm thanh phát ra được sắc nét và hay hơn. 

Việc cân chỉnh EQ không phù hợp với loa xe hơi sẽ làm âm thanh bị rè, thậm chí về lâu dài còn khiến loa nhanh hỏng. 

Dùng bộ compressors và limiters không tương thích

Compressor và limiter đóng vai trò giữ mức tín hiệu phát ra trong phạm vi giới hạn của hệ thống âm thanh. Có thể nói 2 thiết bị này có khả năng bảo vệ loa rất cao. Nếu chúng không tương thích với loa xe sẽ dẫn đến những âm thanh rè, nghe rất khó chịu.

Loa hoạt động quá tải

Loa xe hơi thường sẽ sở hữu mức công suất nhất định, tùy thuộc vào hãng sản xuất. Chính vì thế trước khi sử dụng loa, bạn cần xem qua công suất tối đa loa có thể đáp ứng được, tránh việc bắt loa phải hoạt động quá tải.

Xem thêm:

Hy vọng sau khi tham khảo các nội dung thú vị trên đây, bạn đã giải đáp được các thắc mắcloa xe hơi bị rè phải làm sao rồi nhé.

Rate this post
Bài viết liên quan

Tư vấn miễn phí (24/7) 094 179 2255