logo
Hotline - 0902569912

Xe ô tô bị ngập nước phải làm gì? Điểm danh các lưu ý quan trọng

Tình trạng ô tô bị ngập nước rất thường xuyên gặp, nhất là ở những tỉnh thành luôn phải hứng chịu những trận mưa, bão lớn ở nước ta như Hà Giang, Bình Định, Huế… Vậy đứng trước nguy cơ tiềm ẩn có thể xảy ra vào mùa mưa, bạn nên chủ động làm gì để xử lý kịp thời tránh làm hư hỏng nặng nề hơn? 

Trong bài viết dưới đây noithatotominhduc.com sẽ đưa ra một số giải pháp nhằm giải đáp cho thắc mắc xe ô tô bị ngập nước phải làm gì. Mời bạn theo dõi nhé!

Xe ô tô bị ngập nước phải làm gì?

Trước khi đi vào chủ đề chính giải đáp cho câu hỏi xe ô tô bị ngập nước phải làm gì, bạn nên hiểu qua tác hại của nước khi tràn vào trong hệ thống xe. Thứ nhất, nếu nước đi sâu vào dưới gầm xe ô tô sẽ gây hại cho các ổ bi và ổ bạc, từ đó khiến bộ đề không hoạt động được, gây tắc nghẽn. 

Thứ hai, trong trường hợp nước ngập đến nắp capo thì sẽ nhanh chóng tràn vào máy móc bên trong qua ống hút gió, dẫn đến tắt máy đột ngột. Thông thường người ra sẽ gọi tình trạng này là thủy kích. 

Dĩ nhiên với tác động của nguồn nước lớn như vậy, các hệ thống động cơ xe, hệ thống điện rất dễ bị hỏng hóc, yêu cầu bạn phải sửa chữa hoặc thay mới. Chi phí cho một lần sữa chữa hay thay mới từng bộ phận thực sự vô cùng đắt đỏ. Vì thế ngay khi nhận thấy nước có thể sẽ tràn vào ô tô, bạn nên thực hiện các thao tác sau:

  • Bước 1: Chuyển cần số xe trở về lại vị trí N và bắt đầu đẩy xe.
  • Bước 2: Rút khóa xe, mở nắp capo và tháo các cọc của bình ắc quy ra. Với mục đích để tránh bị rò rỉ điện.
  • Bước 3: Tiếp tục đẩy xe vào nơi ít bị ngập hoặc nơi khô ráo. Liên hệ với xe cứu hộ, báo cáo rõ tình hình xe hiện tại và cung cấp thông tin cho họ biết xe của bạn thuộc hệ dẫn động nào. Việc cung cấp các thông tin đó sẽ giúp đội cứu hộ xử lý nhanh hơn. 

Bởi lẽ, với xe dẫn động hệ 4 bánh, đội cứu hộ sẽ nâng toàn bộ xe lên thùng và di chuyển về trung tâm bảo dưỡng. Còn nếu là xe dẫn động hệ cầu trước, đội cứu hộ sẽ nâng hai bánh trước lên rồi kéo về. Trong khi ở xe dẫn động hệ cầu sau, người ta sẽ tiến hành nâng và kéo hai bánh sau của xe.

Hình 1: Khi xe ô tô bị ngập nước, bạn cần thao tác những bước cơ bản trước khi đợi đội cứu hộ đến

Một số lưu ý quan trọng nếu xe đi vào đường có nước ngập:

Tuy không có gì đảm bảo được khi nào nước sẽ ngập vào bên trong xe, nhưng nếu bạn chú ý đến các điểm quan trọng sau thì có thể hạn chế được đáng kể tình trạng nước vào. Cụ thể là:

Di chuyển xe với tốc độ chậm, đều ga

Việc di chuyển xe một cách chậm rãi, đều đều có thể phần nào giảm bớt lượng nước chui vào bên trong. Đối với xe số sàn, bạn cần chuyển số về số nhỏ, còn ở xe số tự động, hãy chuyển về chế độ S. Chú ý nên lên ga đều, tránh việc thốc ga, đi nhanh thắng gấp. Điều này sẽ làm cho nước dễ tràn vào ống lọc gió, đi thẳng xuống buồng đốt và gây hiện tượng thủy kích. 

Hình 2: Điều khiển ga đều đều với tốc độ chậm rãi sẽ giúp bạn thoát được tình trạng xe ngập nước

Giải quyết nước lọt vào khoang nội thất

Nếu chẳng may nước đã lọt một ít vào khoang xe, bạn hoàn toàn có thể lái xe nhanh về nhà, rồi thực hiện các công đoạn kiểm tra sơ bộ. Quan trọng nhất là phải tháo cực âm ắc-quy ra, để cho khô. Còn với trường hợp nước ngập vào quá sau, bạn nên gọi ngay đội cứu hộ để xử lý nhé.

Dừng hẳn xe nếu nước ngập quá sâu

Đối với hiện tượng mưa lớn, gây ngập xe quá sâu, bạn không nên đề ga nữa. Cách tốt nhất là tìm nơi dừng hẳn xe lại, vì nếu cố gắng di chuyển tiếp, nước sẽ nhanh chóng tràn được vào trong khoang động cơ gây chết máy hoặc làm hư hỏng nặng hơn nữa.

Hình 3: Khi nước ngập quá sâu, bạn không nên cố nổ máy vì dễ làm nước tràn vào buồng đốt, gây hư hỏng động cơ

Kiểm tra toàn bộ xe sau khi đã đi qua con đường ngập nước

Bộ phận nên kiểm tra đầu tiên chính là phanh, nên thử nhấn chân phanh nhiều lần để đảm bảo độ ép sát vẫn cao. Tiếp đến, nổ máy động cơ để cảm nhận tiếng động lạ. Nếu có âm thanh lạ, bạn cần kiểm tra các chi tiết gồm dầu máy, lọc gió, hệ thống điện, cầu chì, hộp điều khiển, các đèn xe. 

Xem thêm:

Bài viết trên đây là tổng hợp các cách giúp bạn hiểu rõ hơn về thắc mắc xe ô tô bị ngập nước phải làm gì. Hy vọng chúng tôi đã cung cấp cho bạn các phương án hiệu quả nhé.